newshowbiz.com - Bí mật tới những đường sóng lao vào bờ biển có hình 1 nhành hoa tại England

650 Lượt xem

Thay vì dạt bờ theo chiều 1 đường thẳng, các lượt sóng ở khu vực Dorset, quốc gia Anh trôi dạt vào bãi cát theo hình vòng cung và tán ra như một cây hoa đồng tiền.

Hiện tượng đến các con sóng trôi bãi cát có hình 1 nhành hoa đồng tiền ở quốc gia Anh

 

Điều bí ẩn chưa có lời giải đáp

Bờ biển Jurassic nằm ở Dorset, phía nam nước Anh là một trong nhiều bãi biển nổi bật ở trên trái đất dựa vào hình hài kỳ lạ của các cơn sóng. Khi mà các đường sóng gần lao vào từng biết đến nhất là "sóng cạnh đứng" . Không dạt bờ cát với các đường thẳng như là những bãi biển khác trên khắp thế giới, những ngọn sóng tại đấy lại "uốn cong" theo hình những bông hoa cúc.
Các nhà khoa học đã đặt điều sóng đưa hình nhánh hoa này là "đường sóng biển". Điều này thường thấy được sau các cơn bão, và ngăn cách giữa các cơn sóng trôi dạt vào bờ cát đều như vắt cổ chày. Những nhánh hoa đó thường dài nhiều mét khi dạt bờ, nhưng cũng có được nhiều chỗ kéo tới cả trăm mét.

Khá nhiều suy nghĩ đã đặt ra

Hiện tại sóng biển kì diệu này đã làm rất nhiều nhà nghiên cứu say sưa và tìm hiểu trong suốt 5 chục năm nay. Đã có rất nhiều nhà giả thuyết về việc hình thành các cơn sóng cùng với kiểu dáng lạ thường như vậy. Một trong các nhà khoa học được nhiều người biết đến nhất là "ngọn sóng biển". Khi mà những ngọn sóng sắp dạt bờ, chúng trôi bờ những luồng sóng sẵn có chuẩn bị lao vào và vuôn vắn cùng những con sóng đang đi vào bờ cát đến. Việc va chạm này sẽ tạo thành 1 "cơn sóng" phương thẳng đứng.
Có giả thuyết "tự tạo hình" thì cho rằng, các con sóng hình cành hoa đã tạo ra bởi sự tương tác liên tục giữa sóng của biển và làn cát.
Nhưng tới nay, vẫn chưa có nhà giả thuyết nào đưa ra được lời giải đáp chính xác về các cơn sóng trắng đầu mang kiểu dáng lạ tại khu vực Dorset. Và các "lượt sóng biển" vẫn mãi là một bí ẩn thu hút hàng triệu du khách trên khắp thế giới quan tâm.

>>> Tham khảo bài viết: Chưa hẳn là sếp thì việc gì cũng đúng