newshowbiz.com - Vì sao đất nước Japan khi đi dùng bữa một mình vẫn phải làm cảm ơn bữa ăn

470 Lượt xem
Khi đã ngồi ăn chỉ có 1 người, đất nước Japan phải chắp tay, cúi đầu và nói từ "Itadakimasu" được hiểu là câu tạ ơn toàn bộ những người đã mang lại những món ăn này.

Ý hiểu đằng sau câu nói cảm tạ bữa ăn của người dân Nhật

Trước bữa ăn, con người Nhật Bản thường hay hành lễ: chụm tay, cúi đầu và nói một câu "Itadakimasu". Dù chỉ ngồi ăn một mình cho dù khi đi ra bên ngoài ăn tiệm cùng tất cả mọi người trong một gia đình có thể là một nhóm bạn thì người Nhật thường có các thói quen này. Điều này là 1 nếp sống từ rất lâu đời ở xứ phù tang, với nhiều quan niệm thích hơn là 1 lời mời ăn cơm hoặc lời cầu bữa ăn ngon miệng.
Trong tiếng Nhật Bản, từ "Itadakimasu" được hai nghĩa, bao gồm: đón nhận và cung kính. Với đó, nghi lễ chụm tay kêu từ này cũng muốn có thật nhiều ý nghĩa. Ban đầu, đó là câu biết tạ ơn với toàn thể những ai đã đóng góp làm ra bữa cơm(nó bao gồm tất cả người đã có công làm ra hương liệu đến người đầu bếp làm ra món ăn). Tiếp đó, cụm từ này đấy là câu nói tạ ơn toàn thể mọi người đang tề tựu đông đủ trong mâm cơm.
Không những thế, "Itadakimasu" còn ý nghĩa là sự đón nhận, tôn trọng tất cả thành phần làm nên các món ăn. người dân Nhật có quan niệm rằng, tất cả vật thể có trên thế giới hoàn toàn có sự sống, cả từ động vật bò,lợn, gà cho đến những gia vị hành, tỏi ớt... Do vậy, chuyện những con sinh vật hiến thân mình để cứu lấy sự sống của nhân loại rất đáng quý trọng và cảm tạ. Từ đây, câu đó sẽ được cảm nhận là: "Tôi đã nhận được sự sống từ bạn và hãy để điều này thành sự sống của bản thân tôi".

1 đặc sắc về văn hóa truyến thống của người dân Japan.

Tại làm sao đất nước Nhật lúc đến ăn một mình cần phải cảm ơn bữa ăn

Tập tục chắp lễ khi bắt đầu ăn đã được chỉ bảo rất cẩn thận ở trong những lớp học tại Nhật. Trẻ con còn được dạy một bài hát có tên Obento no uta (bài hát của Obento), trong đó là bước đệm dẫn dắt nhẹ nhàng và giá trị với những trẻ em, từ đấy là hình thành sự thường xuyên tốt cho các trẻ em.
Hiện tại, cuộc sống nhiều, nhiều người dân Nhật đã không giữ gìn nếp sống ăn uống cùng với nhau, ngay cả nếp sống làm lễ trước những bữa ăn cũng đã bị giảm bớt. Nguời ta chỉ nói một câu "Itadakimasu" chứ không nắm tay, cúi đầu về phía trước như ngày xưa nữa. Khi đã chén xong, người Nhật Bản thường nói "Gochisousamadeshita" có ý nghĩa cảm tạ người bếp trưởng đã tạo ra những thức ăn rất tuyệt.