Bí quyết viết sơ yếu lý lịch hấp dẫn nhà tuyển dụng

596 Lượt xem

Trong thị trường cạnh tranh việc làm như ngày nay, các ứng viên luôn mong muốn tìm cho mình một công việc phù hợp với trình độ và năng lực của mình. Nhưng làm sao để thu hút được nhà tuyển dụng khi chưa bao giờ gặp mặt, điều đó sẽ được trả lời nhanh chóng trong bản sơ yếu lý lịch của mỗi ứng viên.

sơ yếu lý lịch công chứng

Bước đầu tiên giúp ứng viên thu hút được nhà tuyển dụng khi chưa gặp mặt đó chính là gây ấn tượng thông qua bản sơ yếu lý lịch công chứng. Để thu hút được nhà tuyển dụng các ứng viên cần viết được một bản sơ yếu lý lịch bộc lộ rõ những điểm mạnh trong chuyên môn và các kỹ năng đặc biệt của mình. Nhờ đó bạn sẽ mau chóng có được một buổi phỏng vấn gần nhất trong tương lai. Vậy làm sao để thu hút nhà tuyển dụng trong quá trình viết sơ yếu lý lịch, để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách viết bản sơ yếu lý lịch hấp dẫn nhà tuyển dụng

Cung cấp thông tin cá nhân thu hút

Trong mỗi bản sơ yếu lý lịch đã có thông tin ở ngoài nên bạn không cần cung cấp thêm thông tin mà chỉ cần ghi rõ họ tên, chức vụ mà mình đang ứng tuyển trên đầu với cỡ chữ in hoa, to căn lề giữa. Phía dưới là các thông tin địa chỉ, trường học và thông tin liên lạc của mình. Trong phần email nên tránh sử dụng các email gây khó chịu cho nhà tuyển dụng như [email protected], [email protected],... Bởi nó không có vẻ chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Mục tiêu trong công việc

Điều này là điều không bắt buộc ứng viên phải đưa vào sơ yếu lý lịch nhưng bạn nên đưa cụ thể. Không nên đưa một cách chung chung không rõ ràng, bạn nên thể hiện mục tiêu công việc và một vài điểm mạnh của bản thân để nhà tuyển dụng thấy bạn có thể phát triển trong môi trường như thế nào. Phần này sẽ được bạn biến đổi sao cho phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang xin vào công ty của mình. Tuy nhiên bạn có thể cung cấp thêm thông tin bằng một bức thư bên ngoài.

sơ yếu lý lịch công chứng

Thông tin về giáo dục và bằng cấp

Bạn nên bắt đầu các thông tin của mình bằng quá trình học tập và bằng cấp cá nhân. Bạn có thể nêu các thông tin về chứng chỉ, bằng tốt nghiệp đại họ. Bằng tốt nghiệp sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn  những gì bạn đã học được ở trường trước đó. Bên cạnh đó bạn nên cung cấp thêm ngày tháng học ở trường, tên trường và số điểm mà bạn đã đạt được khi ra trường.

Trên thực tế thì bạn ghi bất cứ điều gì liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển thì bạn sẽ có thêm cơ hội gần hơn với các nhà tuyển dụng. Có thể thêm các thông tin về thời gian sinh sống ở nước ngoài hay những vị trí công việc, khóa học mà bạn đang tham gia trước đó để thu hút nhà tuyển dụng.

Cung cấp kinh nghiệm làm việc

Mục kinh nghiệm làm việc chính là mấu chốt giúp nhà tuyển dụng có thể tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn nên đưa ra các thông tin về chức danh, công việc mà bạn đã từng đảm nhiệm trong thời gian trước đó. Với những đơn xin việc cấp quốc tế bạn nên trích dẫn thêm các thông tin chi tiết về đất nước mà bạn đã được tuyển dụng và làm việc trước đây.

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những sinh viên đi làm thêm trong hè. Mặc dù những công việc không liên quan nhưng nhà tuyển dụng muốn nìn thấy nhiều kinh nghiệm khác trong nghề của bạn. Cách tốt nhất bạn nên trình bày các thông tin theo thứ tự thời gian đảo ngược. Dù sao thì bạn có kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công ty nhất sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp nhất với vị trí mà công tu đang ứng tuyển.

sơ yếu lý lịch công chứng

Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm liên quan đến công việc hay không được đánh giá cao thì cũng đừng quá thất vọng. Bởi trên thực tế có nhiều người có kinh nghiệm làm việc lâu năm tromng vị trí được ứng tuyển nhưng họ vẫn đi tìm công việc phù hợp nhất với mình.

Nói về những điều bạn đã đóng góp cho công ty trước đó

Thay vì liệt kê các thông tin đã làm cho công ty, bạn hãy thể hiện thành công trong một vai trò cụ thể nào đó mà bạn đã làm trước đây. Đề cập đến những thành tựu bạn đã đạt dược trong công việc trước đó. Chẳng hạn bạn đã đưa ra chiến lược kinh doanh mới và làm tăng doanh số bán hàng lên trên 50% so với trước đây.

Kinh nghiệm chuyên môn

Bạn nên liệt kê bất cứ thông tin chi tiết về trình độ chuyên môn của mình thông qua bằng cấp, chứng chỉ, những công việc mà mình đã làm trước đây có thể phục vụ tốt nhất cho công việc sắp tới của bạn.

Các thông tin về sở thích của bạn

Đây là một trong những mục tiêu liên quan đến công việc mà bạn cần cung cấp thêm. Bạn có thể đưa ra thông tin cho nhà tuyển dụng và cho họ thấy  rằng đây là những thứ có thể phục vụ tốt cho công việc của bạn sau này.

Với những thông tin chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất dành cho mình. Chúc bạn thành công!