ĐỂ CV XIN VIỆC LÀM CỦA BẠN TRỞ NÊN ẤN TƯỢNG

497 Lượt xem

Ngày nay, CV xin việc là một trong những thứ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, đặc biệt là khi bạn ứng tuyển qua các trang tìm việc trực tuyến. Nhưng làm thế nào để tạo lập một CV xin việc làm tiêu chuẩn, ấn tượng, nhanh chóng lấy được thiện cảm ban đầu của nhà tuyển dụng lại là điều không hề đơn giản. CV xin việc 365 xin chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm cần thiết để bản CV của bạn trở nên ấn tượng.

Công việc là một trong những thứ mà chúng ta phải gắn bó và dành gần hết thời gian của cuộc đời mình cho nó, đôi khi quãng thời gian ấy còn nhiều hơn cả thời gian mà chúng ta dành cho người thân, bạn bè hay bản thân mình. Bởi vậy, bước đầu tiên trước khi chính thức bắt tay vào công cuộc tìm một công việc, thứ mà bạn sẽ gắn bó cùng nó trong nhiều năm sau này, đó là phải suy nghĩ, lựa chọn và hoạch định nó một cách càng cụ thể, càng rõ ràng càng tốt. Hãy ngồi thật nghiêm túc, lấy giấy ra và bắt đầu liệt kê những công việc mà bạn thích cũng như những việc nằm trong khả năng của bạn. Sau đó, hãy ghi ra những ưu, nhược điểm nếu bạn lựa chọn việc mà bạn vừa nêu. Cuối cùng, hãy dự đoán mức độ phát triển của bản thân nếu làm trong lĩnh vực ngành nghề đó để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Công việc này có thể sẽ khiến bạn mất chút ít thời gian, có thể là vài tiếng, cũng có thể là vài ngày, thậm chí là cả tuần trời. Nhưng một khi bạn đã có phương hướng nghề nghiệp cụ thể của bản thân, những giai đoạn sau sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tiếp đó, sau khi đã hoạch định được phương hướng công việc cụ thể, hãy đưa nó vào CV của mình một cách khéo léo. Ví dụ, ở phần vị trí ứng tuyển, ngoài vị trí chức danh mà bạn nhắm tới, hãy tìm hiểu và ghi ra vài dòng về công việc đó. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn có lòng đam mê và thực sự nghiêm túc với vị trí tuyển dụng của họ, nhưng hãy nhớ chỉ ghi thật ngắn gọn và súc tích, đừng quá dài dòng lan man nếu không nó sẽ phản tác dụng. Tiếp theo, một trong những phần quan trọng nhất của CV, nơi cần ghi về định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Hãy ghi ra những hoạch định của bạn lúc ban đầu, cả kế hoạch ngắn hạn lẫn dài hạn. Bạn cũng nên thể hiện ra một chút tham vọng của bản thân trong sự nghiệp để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cuối cùng, ở mục kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, cho dù bạn là người tài giỏi, có được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm việc ở các ngành nghề khác nhau thì cũng đừng ghi tất cả những gì mình có. Bằng sự khéo léo, hãy chỉ nhấn mạnh vào những kỹ năng mà công việc cũng như vị trí bạn ứng tuyển cần. Các kỹ năng khác bạn vẫn có thể nêu ra nhưng hãy viết thật ngắn gọn. Sẽ thật khó để cho bạn trong việc tạo một CV xin việc chuẩn ngay từ lần đầu tiên. Nên vì vậy, bạn có thể Click here để tìm ra những mẫu CV tối ưu nhất. Điều này không chỉ mang lại cho bạn một mẫu CV xin việc đẹp, mà còn mang đến những gợi ý về cách viết cũng như cách trình bày các mục trong CV sao cho hợp lí nhất. Ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên là điều bạn nên làm

TỰ TIN THỂ HIỆN BẢN THÂN

Hãy luôn nhớ rằng bạn là duy nhất không hề giống hay trùng lặp với bất kỳ ai. Bởi vậy, đừng cố gắng bắt chước hay mô phỏng ai đó dù người ấy có tài giỏi và thành công đến mức nào. Hãy cứ là chính mình, thể hiện bản thân một cách khéo léo và tinh tế và chờ đợi thành công của riêng mình.

Cụ thể, trong CV xin việc, nếu bạn không có nhiều ưu thế với các kỹ năng hay không có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ thì cũng không nên quá lo lắng. Nhất là đừng vì vậy mà thổi phồng bản thân hay bắt chước theo CV của người khác, ghi ra những thứ mình không có bởi những lời nói dối sẽ rất dễ bại lộ ra chỉ với vài câu hỏi đơn giản. Trái lại, hãy tận dụng phần hoạt động ngoại khóa và sở thích cá nhân. Bạn có thể ghi ra một vài hoạt động tình nguyện mình từng tham gia để thể hiện mình là một người năng động và nhiệt huyết. Mặt khác, thêm một vài môn thể thao và sở thích cá nhân tích cực cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao tiềm năng của bạn.

ĐỂ Ý ĐẾN TỪNG CHI TIẾT NHỎ NHẤT

Những chi tiết nhỏ nhặt thường bị bỏ qua, đây là một trong những lý do có thể khiến nhà tuyển dụng trừ điểm bạn. Những lỗi cơ bản thường gặp trong CV xin việc mà nhiều người, cả khi họ đã có nhiều kinh nghiệm, vẫn mắc phải là:

Thứ nhất, điền thiếu hoặc sai thông tin cá nhân

Tất cả các thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc đều phải được ghi một cách đầy đủ và chính xác nhất. Đây sẽ là thông tin nhà tuyển dụng cần để liên lạc với bạn nếu bạn trúng tuyển. Mặt khác, nếu có sử dụng địa chỉ email thì hãy chọn địa chỉ bạn thường dùng và có tên của chính bạn, tránh dùng những địa chỉ email chứa nickname, cụm từ tối nghĩa, từ tiếng anh hay chứa ký tự đặc biệt bởi nếu bạn sử dụng những email đó sẽ dễ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu thái độ nghiêm túc và thiếu chuyên nghiệp trong công việc.

Thứ hai, dài dòng lan man không có mục đích

Với sơ yếu lý lịch tự thuật, bạn sẽ có cả vài trang để ghi về tiểu sử của bản thân cũng như những người thân trong gia đình bạn. Nhưng với CV, những gì bạn cần ghi phải là những điều sơ lược ngắn gọn nhất nhưng vẫn có thể làm nổi bật năng lực cá nhân cũng như con người bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó. Vậy nên, hãy tránh tất cả những lý do có thể khiến CV của bạn trở nên dài dòng một cách vô ích và tập trung làm nổi bật những kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Thứ ba, những lỗi cơ bản về chính tả, font chữ, cỡ chữ, giãn dòng,…

Việc đọc một bản CV chứa những lỗi trên sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn là một người non nớt, thiếu kinh nghiệm và chuyên nghiệp nên hãy tuyệt đối tránh. Hãy dành thời gian để nhìn lại CV của mình và chỉnh sửa sao cho hoàn mỹ nhất.

Thứ tư, lỗi về ảnh

Nhiều người không biết rằng, tuy các thiết kế CV luôn có một khoảng trống ở trên đầu CV, ngay cạnh tên họ để chèn ảnh nhưng trên thực tế bạn chỉ nên chèn ảnh nếu nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu. Mặt khác, nếu chèn ảnh, hãy chọn một bức ảnh chụp chính diện mặt, không mờ nhòe, không qua chỉnh sửa quá nhiều với trang phục nghiêm túc. Tuyệt đối tránh những bức ảnh chụp góc nghiêng, khó nhìn hay thiếu nghiêm túc như ảnh selfie chẳng hạn, nếu không rất có thể bạn sẽ làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tổng hợp lại, lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy chăm chút cho CV của mình với thái độ nghiêm túc và cẩn thận. Sẽ chẳng mất nhiều thời gian nhưng đây lại là bước đệm đầu tiên trên con đường sự nghiệp của bạn, nó sẽ quyết định tính thành bại trong tương lai của bạn sau này nên hãy bước thật chậm nhưng vững vàng bạn nhé!