newshowbiz.com - Chưa hẳn cứ làm sếp thì việc gì cũng trở thành đúng

846 Lượt xem

Làm giám đốc, không phải nội quy bạn đưa ra sẽ đúng và hầu hết cấp dưới cũng đều tuân theo. Để lãnh đạo tốt hơn, người lãnh đạo cần nhận ra được môt số sai lầm của mình để từ đó có thể đưa ra được một số chiến lược, cách để triển khai quản lý nguồn nhân lực trong công ty.

sai lầm của người làm lãnh đạo

Sai lầm của sếp trong quá trình quản lý

Quyết định quá nhanh

Cho dù công việc khó đến mức nào thì cũng có 1 cách khắc phục mọi việc nhanh chóng. Điều cần biết đó là một số giám đốc thường vội vàng đưa ra quyết định nhanh chóng để thiêu đốt giai đoạn và phớt lờ những giải pháp có thể khắc phục triệt để trong tương lai,. Cách này tuy hao tốn thời gian và cần có một khoảng thời gian dài hơn để mang lại hiệu quả cao. Thậm chí có những khi để ngoài tai những ý kiến của cấp dưới và cứ theo ý mình dẫn công ty gặp khó khăn chồng chất.

Không bao giờ chấp nhận và tuyên dương

Hiện tại có rất nhiều cách giúp các giám đốc được phép nhận xét và nhận định nhân sự với số tiền thấp hoặc không hao tổn bất cứ chi phí nào. Chẳng hạn, nếu một vị sếp để thời gian để mà công nhận thành tích tới các nhân viên, điều anh ta thu được là cả tinh thần, năng suất và sự trung thành của họ cũng sẽ tăng lên rõ rệt.

Không hề khuyến khích nâng cao kinh nghiệm

Các nhân sự, dù thông minh và cẩn trọng cỡ nào, cũng sẽ có khi bị mắc lỗi lầm. Sự khác nhau ngay nhân viên giỏi và nhân viên chưa tốt chính là ở năng lực làm việc của bản thân họ. Các lãnh đạo giỏi sẽ có thể xây dựng một môi trường khiến nhân sự không hề sợ rủi ro, cả khi điều đó có thể sụp đổ triền miên. Đó sẽ là điều giúp cho cấp dưới học hỏi.

Chẳng tin cậy ai

Các bạn sẽ không ôm được tất cả việc làm, trái lại cần biết trao quyền hiệu quả. Cần chọn lựa được người giỏi để mà thay bạn giải quyết công việc. Chính vì vậy, đến khi nào anh chị chuẩn bị một dự án cần hỏi ai có thể đảm nhận được vị trí đấy. Có những CEO hay đem theo trong đầu suy nghĩ: ai nghỉ việc chính là tên phản bội và chẳng đặt niềm tin vào bất kỳ một nhân viên nào cả tại donah nghiệp. Phật ý bắt đầu cho thôi việc dẫn đến bộ máy của công ty đứt đoạn và việc tuyển chọn Nguoi tim viec mới bắt đầu từ con số 0.

những sai lầm mà sếp thường gặp phải

Để lỡ những cơ hội tốt giúp cho công ty đi lên

Rõ ràng sếp chính là người phải chịu áp lực. Nhưng mà những nhà lãnh đạo tốt lúc nào cũng biết khiến cho công ty của chính bạn biến thành một cơ quan làm việc tốt nhất, vui vẻ. Chớ để họ mỗi ngày đi làm lại như 1 cực hình. Bản thân là giám đốc bản thân bạn cần biết: nhân viên đương giành 1/3 cuộc sống của chính họ để làm việc. Vậy nên ngoài việc cau mày, bực tức, trái lại nên làm cho nơi đó trở nên một môi trường vui vẻ. Khi đó nhân viên có thể nhận thấy anh chị là một ông sếp vĩ đại muốn cống hiến dài hơn. Đây là một vài điều của nhiều ông sếp mắc phải, mong rằng chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn trong quá trình lãnh đạo cấp dưới của mình.

Những điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên của mình

Một người sếp giỏi có rất nhiều công việc cần phải hoàn thiện, nhưng điều quan trọng nhất là mối quan hệ tốt với các nhân viên của mình. Có một thực tế đã chỉ ra rằng nhân viên là tài sản quý giá của doanh nghiệp, một công ty, doanh nghiệp không thể phát triển được vững mạnh nếu không có đội ngũ nhân viên gắn bó đoàn kết với nhau. Nếu bạn đang làm sếp và muốn tạo dựng được lòng tin với nhân viên của mình thì bạn nên theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Trước tiên bạn muốn trở thành người lãnh đạo tốt thì điều cần thiết nhất đó là người biết lắng nghe và thấu hiểu các ý kiến của nhân viên. Một người sếp biết xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên bằng việc lắng nghe những lời khuyên một cách trung thực, thẳng thắn, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới để đưa ra được những chính sách, giải pháp phù hợp nhất trong công việc. Đây là một trong những tiền đề có thể giúp cho nhân viên phát triển tốt hơn trong tương lai.

Một người sếp có giỏi đến đâu thì bạn cũng không thể làm được tất cả các công việc một mình. Mà bạn phải dành thời gian lắng nghe những đóng góp, ý kiến của nhân viên có thể là ý kiến tốt hay không tốt thì bạn vẫn nên lắng nghe và thấu hiểu. Từ đó bạn có thể nhìn nhận ra từng thế mạng của nhân viên để đưa ra một công việc phù hợp nhất. Có một điều chắc chắn là khi lắng nghe ý kiến của nhân viên sẽ không bao giờ thừa. Vì đây có thể là cách giúp bạn phá bỏ những rào cản vô hình giữa bạn và nhân viên để tạo động lực cho cấp dưới của bạn làm việc tốt hơn.

bí quyết trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Sự tự chủ

Một tổ doanh nghiệp được tổ chức tốt sẽ dựa trên việc tối ưu hóa các quy trình. Nhưng bạn cũng nên lưu ý không phải là tất cả các công việc đều được quản lý một cách tốt nhất. Sự cam kết và hài lòng của nhân viên sẽ được dựa trên quy trình tự động hóa và tự chủ trong công ty. Họ sẽ quan tâm đến công việc hơn nếu đó là công việc chính của họ, trách nhiệm mà họ phải hoàn thành. Thêm vào đó sự tự do sẽ tiếp sức cho sự sáng tạo thì bạn vẫn có thể phát triển.

Trong những công việc nhàm chán và tự động hóa nhiều thì sự sáng tạo vẫn có thể được phát sinh. Các nhân viên của bạn cũng hoàn toàn có thể làm như thế nếu họ có khả năng làm được công việc một cách tốt nhất khi họ được trao quyền tự chủ vào tay mình.

Kỳ vọng rõ ràng vào nhân viên

Bên cạnh sự tự chủ quyền quyết định mỗi công việc bạn cần đưa ra một mục tiêu rõ ràng mà các nhân viên cần phấn đấu hoàn thành các công việc. Nếu bạn thường có thói quen chỉ trích nhân viên làm sau trong khi họ mới học việc được vài ngày thì là điều cực kỳ không tốt. Rất có thể bạn đưa ra được tiến độ, mục tiêu trong công việc sao cho phù hợp nhưng dù sao bạn cũng không nên làm điều đó trong trường hợp này.

Khi bạn quyết định đưa ra bất cứ quy chuẩn nào cho nhân viên của mình thì bạn nên trao đổi với họ cụ thể về công việc có thay đổu ở đâu. Việc thường xuyên lắng nghe những phản hồi từ nhân viên, sẽ giúp nhân viên của bạn có đầy đủ điều kiện để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng nên đặt kỳ vọng mới cho nhân viên của mình để họ có thể đảm bảo được yêu cầu công việc mà mình đã đưa ra.  

Mục tiêu công việc có ý nghĩa

Hầu hết mọi người đều có máu cạnh tranh trong công việc khá cao, nhất là những nhân viên có năng lực. Với những nhân viên này họ không chỉ muốn cạnh tranh công việc với đồng nghiệp mà họ còn muốn cạnh tranh với chính bản thân mình. Mục tiêu có ý nghĩa sẽ tạo ra được động lực mạnh mẽ cho từng nhân viên có thể phát triển tốt hơn. Ngược lại không có mục tiêu trong công việc sẽ khiến công việc này trở nên nhàm chán hơn rất nhiều.

nhà lãnh đạo tài ba

Thường thì mọi người sẽ làm được những điều lớn lao nếu họ ý thức được tinh thần làm việc nhóm và họ coi họ chính là một thành viên trong gia đình lớn này. Hãy để nhân viên biết được mục tiêu mà doanh nghiệp muốn ở họ. Và nếu có thể, bạn hãy tự để nhân viên của mình tạo ra nhiệm vụ cá nhân cho riêng mình để nhân viên hiểu được mục đích thật sự của người lãnh đạo cần có và phải quan tâm.

Cơ hội sáng tạo trong công việc

Những nhân viên yêu thích công việc sẽ luôn đưa ra được ý tưởng và thích gắn bó hơn với công ty. Do đó, nếu ý kiến họ đưa không có vẻ khả thi bạn cũng không nên bác bỏ thẳng thừng mà nên động viên họ để theo đuổi và hoàn thiện nó trước khi trình bày.

Một người sếp giỏi luôn là người tạo điều kiện để nhân viên có thể trình bày được ý tưởng và thường xuyên đặt ra được những câu hỏi thông mình để thúc đẩy được cấp dưới của mình tìm ra hướng giải quyết tốt nhất trong các vấn đề.

Cơ hội kết nối

Bất cứ nhân viên nào đi làm đều có mục đích kiếm tiền nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Mọi người khi đi làm ai cũng muốn có cơ hội thăng tiến, xây dựng uy tín trong ông việc, được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ hay đơn thuần là muốn học hỏi.

Do đó những lời nhận xét, trao đổi một cách chân thành về các câu chuyện cá nhân, gia đình sẽ là những khoảnh khắc giúp mọi người có thể gắn bó và thân thiết với nhau nhiều hơn rất nhiều.

Lòng tin bền vững

Hầu hết mọi người sẽ không để ý đến tính xấu của sếp nếu như bạn luôn đối xử với họ một cách tử tế. Một người sếp giỏi là người luôn đối xử với nhân viên một cách phù hợp, công bằng. Khi nhân viên hiểu rõ tại sao sếp lại quyết định như vậy sẽ giúp họ ủng hộ và cản thấy được tôn trọng hơn trong công việc của mình.

Sự riêng tư khi chỉ trích

Không có bất cứ người nhân viên nào muốn bị sếp chỉ trích ngay trong cuộc họp của công ty. Vì thế khi bạn góp ý với nhân viên của mình thì cần góp ý một cách tế nhị, một cuộc trò chuyện trao đổi riêng tư giữa sếp và nhân viên sẽ giúp họ cảm nhận được sự tôn trọng và có thể hoàn thiện hơn về bản thân.

Khen ngợi công khai

Mỗi nhân viên dù là nhân viên tốt hay tệ thì họ vẫn có những mặt tốt nhất định, đây là những thứ mà họ cần được công nhận. Với một nhân viên giỏi họ sẽ không khó để nhận được lời khen ngợi, nhưng với nhân viên kém thì việc nhận được lời khen khi họ dành nhiều thời gian làm việc sẽ là động lực giúp bạn có thể hoàn thiện công việc tốt nhất trong công việc.

Có thể nhận thấy sự kỳ vọng của nhân viên với cấp trên là rất lớn vì thế bạn muốn trở thành một sếp giỏi thì cách tốt nhất là nên tránh được những sai lầm và đặt niềm tin và hy vọng vào nhân viên của mình.